Câu hỏi quan trọng nhất: họ xuất ngoại để nâng tầm chuyên môn hay xuất ngoại để phục vụ cuộc sống?

Văn Hậu đã từng sang Hà Lan, tuy không trụ được lâu nhưng có thể xem là “du học bóng đá”. Ít ra Hậu đã tiến bộ về mặt hình thể rất nhiều, lối chơi già dặn tinh quái hơn.

Phượng, Trường, Tuấn Anh cũng đã từng du học, nhưng tiếc là không có thay đổi nhiều về năng lực ngược lại có phần chững lại khi bước qua lứa tuổi U. Tuấn Anh vùi mình trong những chấn thương liên miên, Công Phượng giỏi xây thương hiệu hơn đá bóng, còn Trường thì đã chọn hướng phát triển kinh tế.

Công Phượng xuất ngoại lần 3 mình ko có hi vọng nhiều. Vì năng lực của Phượng chỉ có vậy, lại ở 1 giải bóng đá quá tầm như J league 1. Đi Nhật để định cư cuộc sống có lẽ là lời giải thích hợp lí nhất.

Gần đây chúng ta có Hải, Toàn, Lâm. Mình đánh giá đây là 3 cầu thủ xuất ngoại thuần chuyên môn nhất. Nghĩa là ra đi với mục tiêu phát triển và cạnh tranh tìm kiếm chỗ đứng trong môi trường bóng đá có level cao hơn. Thành công thì chưa thật sự thành công như Lâm, có người còn đang mò mẫm như Hải, có người thì chỉ mới bắt đầu như Toàn. Mình tin rằng Hải & Toàn nếu được đặt đúng chỗ thì năng lực sẽ bứt phá hơn rất nhiều so với hiện tại.

Ở VN lúc này Văn Hậu, Hoàng Đức, Tiến Linh, Hải Quế là còn nhiều tiềm năng để chơi bóng ở nước ngoài nhất. Hạ xuống 1 bậc chúng ta có: Văn Thanh, Văn Đức, Duy Mạnh, Tiến Dũng (hậu vệ). Nhưng phải xem tham vọng của họ tới đâu, muốn phát triển chuyên môn hay muốn có công danh tiền tài trong nước hơn, có chấp nhận những rào cản sẽ gặp phải như bất đồng ngôn ngữ, văn hóa ko…? Dù gì thì đây cũng là thế hệ cầu thủ chuyển giao giữa lối tư duy cũ và mới nên không hề dễ dàng.

Các cầu thủ khác như Việt Anh, Thanh Bình hay xa hơn là các em 10x có thể bắt đầu du học bóng đá được rồi, sang Thái Lan, sang các giải hạng 2 hạng 3 của Nhật Hàn Úc… là những bệ phóng lí tưởng để bắt đầu. Khi bóng đá VN bắt đầu sản sinh ra các cầu thủ được đào tạo theo chuẩn quốc tế, được “nhồi” vào đầu những khát khao, tư duy bóng đá hiện đại từ sớm thì việc xuất ngoại là 1 lựa chọn tự nhiên như nước chảy về chỗ trũng vậy. Lứa cầu thủ 2005 2006 đi tập huấn ở Đức vừa rồi là 1 ví dụ.

Lúc đó thay vì “được triệu tập” lên ĐTQG, chúng ta lại dùng từ “gọi về”, nghe sang mồm hơn hẳn

Bút danh: Dương Sỹ Thực

Tham gia bongdavua.tv: 23/07/2005

Bút tính: Phóng viên thể thao, nhà báo với hơn 10 năm kinh nghiệm cộng tác cho nhiều nhà đài lớn, nhỏ ở Việt Nam như VTC, HTV, PTV...Hiện tôi là chuyên gia khai thác tin tức tại kênh bóng đá Bongdavua.TV - Trang kèo nhà cái trực tuyến cập nhật 24/7, đưa ra các kèo các cược bóng đá chuẩn xác nhanh nhất.