Là một trong những HLV xuất sắc nhất thế kỷ 21, nếu không muốn nói là trong lịch sử, Pep Guardiola luôn được người đương thời coi là thiên tài chiến thuật và quản trị nhân sự.

Ngoài năng lực lãnh đạo bẩm sinh, Pep cũng kế thừa rất nhiều những kiến thức bởi những người thầy từng làm việc cùng ông trong quá khứ, từ Johan Cruyff, Sir Bobby Robson đến Louis Van Gaal. Trong đó, huyền thoại Hà Lan Cruyff được coi là người có ảnh hưởng mạnh mẽ ở giai đoạn đầu sự nghiệp của Pep.

Mùa giải 1990, Ronald Koeman khi đó đang là trụ cột của Barca dính một chấn thương nặng ở gót chân. Để khoả lập vị trí của cậu học trò đồng hương, Johan Cruyff đã dự tính sẽ đưa về Jan Molby trước khi được trợ lý Rexach đề xuất về tiềm năng của một cầu thủ trẻ tên Josep Guardiola. Ông quyết định đến dự khán trực tiếp một trận đấu của đội trẻ để xem thực hư thế nào. Ngạc nhiên thay, Guardiola ngồi dự bị cả trận dù được đánh giá là cầu thủ hay nhất của đội dự bị.

>>> Xem thêm bản tin: Soi kèo chuẩn hôm nay <<<

Thiên tài tạo nên thiên tài
Thiên tài tạo nên thiên tài

Sau khi tham khảo ý kiến của các trợ lý, Cruyff nghe được rằng Guardiola không được mạnh mẽ về thể chất cho lắm. Đáp lại, ông cho rằng nếu một cầu thủ đủ giỏi thì thể chất của anh ta chẳng có vấn đề gì. Đó thực tế cũng là triết lý vốn đã được vận hành từ lâu của CLB, và của cả cá nhân Cruyff.

Ông giải thích: “Guardiola chắc hản phải rất thông minh. Cậu ta rõ ràng không có sự lựa chọn, cũng giống như tôi. Bạn phải sở hữu rất nhiều kỹ thuật, di chuyển bóng thật nhanh, tránh va chạm – để tránh được thì phải có tầm nhìn tốt. Đó là hiệu ứng domino. Rồi bạn sẽ sớm có một con mắt tinh tường vào các tiểu tiết, về vị trí của các cầu thủ. Các bạn có thể áp dụng khi là một cầu thủ và cả là một HLV. Guardiola đã học được điều đó, và may mắn cho cậu ấy là có một HLV có trải nghiệm giống mình.”

Khi nhớ lại lần đầu biết được Johan Cruyff đang để ý mình, Pep kể: “Lúc đó tầm 7 giờ thì phải, tôi đang thư giãn ở một sàn disco. Lúc đó tôi chỉ quan tâm đến một cô em tóc nâu hơn bất cứ thứ gì khác, nên tôi quyết định khi nhạc chuyển sang giai điệu chậm, tôi sẽ mời em nhảy một bài. Thế rồi một đồng đội ở La Masia chạy đến bảo tôi rằng một nhóm cầu thủ đội dự bị sẽ được đi theo đội một tới Banyoles. Tôi là một trong số đó.”

“Tôi chưa nhảy với cô em tóc nâu bao giờ, cô ấy đẹp lắm. Nhưng tôi, đầu tôi đã có thứ khác phải bận tâm. Tôi cần thấm nhuần triết lý của HLV đội một đã. Và đánh giá của ông ấy trong trận ra mắt của tôi là: ‘Cậu còn chậm hơn bà ngoại tôi đấy! Đừng nói gì nữa!’.”

>>> Xem ngay: Tỉ lệ kèo trận HOT hôm nay <<<

"Cruyff là HLV dạy Pep nhiều nhất,
Cruyff là HLV dạy Pep nhiều nhất.

Sau đó, Pep trở thành một nhân tố chủ chốt trong đội hình chính của Barca, cùng đội bóng xứ Catalan giành 6 chiếc cúp La Liga cùng một danh hiệu vô địch châu Âu.

Mỗi khi nhớ lại người thầy cũ của mình, Pep lại bồi hồi: “Cruyff là HLV dạy tôi nhiều nhất, nhưng cũng là HLV khiến tôi tổn thương nhiều nhất. Chỉ với một cái liếc, ông ấy cũng khiến bạn nổi da gà và ớn lạnh. Khi nhìn ông ấy, bạn có thể thấy ông luôn là người đi trước một bước.”

“Có rất ít người làm chủ được mọi khía cạnh trong bóng đá như Cruyff. Ông ấy là một thiên tài.”

Cập nhật những tỷ lệ kèo ăn thưởng cao về Man United hàng tuần, hãy truy cập ngay Bongdavua.

Bút danh: Dương Sỹ Thực

Tham gia bongdavua.tv: 23/07/2005

Bút tính: Phóng viên thể thao, nhà báo với hơn 10 năm kinh nghiệm cộng tác cho nhiều nhà đài lớn, nhỏ ở Việt Nam như VTC, HTV, PTV...Hiện tôi là chuyên gia khai thác tin tức tại kênh bóng đá Bongdavua.TV - Trang kèo nhà cái trực tuyến cập nhật 24/7, đưa ra các kèo các cược bóng đá chuẩn xác nhanh nhất.